โดยโครงการบัณฑิตศึกษา สถาบันบัณฑิตพัฒนศิลป์
จัดโครงการศึกษาดูงานแหล่งอารยธรรม ณ ราชอาณาจักรกัมพูชา
เพื่อเรียนรู้แหล่งอารยธรรมของอาณาจักรขอมที่มีอิทธิพล
ต่อท่ารำนาฏศิลป์ไทยและเพื่อสร้างความเข้าใจในด้านศิลปะการแสดงของไทย

ระหว่างวันอังคารที่ ๔ - วันพฤหัสบดีที่ ๖ กุมภาพันธ์  ๒๕๕๗ ราชอาณาจักรกัมพูชา
ในการจัดโครงการครั้งนี้ นักศึกษาและผู้เข้าร่วมโครงการ
ได้รับความรู้จากแหล่งอารายธรรมต่างๆ เช่น ปราสาทนครวัด - นครธม เป็นต้น
เกี่ยวกับอิทธิพลต่อท่ารำของนาฎศิลป์ไทยเป็นอย่างดี
ซึ่งอาจารย์สุรัตน์ จงดา ตำแหน่งครูชำนาญการ วิทยาลัยนาฏศิลป
เป็นวิทยากรให้ความรูในการศึกษาดูงานครั้งนี้ได้เป็นอย่างดี

นักศึกษาดูการฝึกหัดนาฏศิลป์ของเขมร ณ School Of Art Project Siem Reap

เจ้าหน้าที่ของโรงเรียนบรรยายเกี่ยวกับนาฏศิลป์เขมร

นักศึกษาและอาจารย์ดูการสาธิตการฝึกหัดนาฏศิลป์

การฝึกหัดเบื้องต้น

การฝึกหัดเบื้องต้นการดัดมือ

การฝึกหัดเบื้องต้น กระดกหลัง

การฝึกหัดเบื้องต้น ท่ายืนกระดกเท้าซ้าย

ท่ากระดกการฝึกหัดเบื้องต้นท่ายืนกระดกเท้าขวา

.ภาษาท่าแสดงอารมณ์ความรักในท่าเชยคาง

ภาษาท่าแสดงอารมณ์ท่ารักและท่าอาย

ท่าขึ้นในรำเพลงช่าเพลงเร็ว

ท่าไหว้ของลิง

ระบำกะลา

ระบำอัปสรา

กำแพงเมืองทางเข้าประสาทบายน

เทวดากำลังชักนาค

ประสาทบายนศาสนสถานในศาสนาพุทธ

อ.สุรัตน์จงดา  บรรยายภาพจำหลักการยกทัพรบกันที่ทุ่งกุุุุรุเกษตร ในการทำสงครามระหว่างกษัตริย์ราช

อ.สุรัตน์  จงดา บรรยายถึงศาสนาในอาณาจักรนครหลวง

รุปภาพแกะสลักนางอัปสราในปราสาทบายน

ปราสาทตาพรหมศาสนสถานสร้างโดยพระเจ้าชัยวรมันที่ 7 อุทิศให้แก่พะราชมารดา

ปราสาทนครวัดเป็นศานสถานสร้างขึ้นราว พ.ศ. 1650-1720โดยพระเจ้าสุริยวรมันที่2

รูปนางอัปสราในปราสาทนครวัด

อ.สุรัตน์  จงดาบรรยายภาพสลักการยกทัพของพระเจ้าสุริยวรมันที่ 1

รูปภาพการยกทัพของพระเจ้าชัยวรมันที่ 1 ที่ประสาทนครวัด

รูปภาพชักนาคการชักนาคดึกดำบรรพ์ในพิธีกวนเกษียรสมุทร เพื่อให้ได้น้ำอมฤตในคัมภีร์วิษณุปุราณะ

รูปภาพวาลีตัวละครสำคัญในมหากาพย์รามายณะ

ภาพปราสาทบันทายศรีเป็นเทวสถานในศาสนาพราหมณ์ลัทธิไวษณพนิกายได้ชื่อว่าเป็นรัตนชาติแห่งศิลปะขอม

รูปภาพนรสิงห์อวตารปางหนึ่งของพระวิษณุในคัมภีร์วิษณุปุราณะทีปราสาทบันทายสรี

คณะอาจารย์และนักศึกษาศึกษาดุงาน ณ ราชอาณาจักรกัมพูชา ระหว่างวันที่ 4-6 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2557

masuk1