ประวัติและความเป็นมา

ประวัติความเป็นมา

วิทยาลัยช่างศิลปนครศรีธรรมราชเป็นสถานศึกษาทางด้านทัศนศิลปที่จัดการศึกษาให้กับเยาวชนที่มีความสนใจและความถนัดทางด้านศิลปกรรมในเขตภาคใต้ ตั้งอยู่ ณ เลขที่ ๒๐๐ หมู่ที่ ๒ ถนนนครศรีฯ-นบพิตำ ตำบลทอนหงส์อำเภอพรหมคีรี จังหวัดนครศรีธรรมราชบนพื้นที่ ๓๗ ไร่ สภาพพื้นที่เดิมเป็นสวนยางและป่าไม้ รูปยาวลึกเข้ามาจากถนนใหญ่ ๖๕๐ เมตร ในปี พ.ศ. ๒๕๓๘ - ๒๕๓๙ ได้ก่อสร้างอาคารเรียนรวม ๑๒ ห้องเรียน จำนวน ๑ หลังเริ่มเปิดรับนักเรียนเข้าศึกษาในหลักสูตรศิลปกรรมระดับประกาศนียบัตรวิชาชีพ ในปีการศึกษา ๒๕๔๐ เป็นปีแรก

การที่กรมศิลปากรได้จัดตั้งวิทยาลัยช่างศิลปนครศรีธรรมราชขึ้น ด้วยตระหนักถึงความจำเป็นในการจัดการศึกษาทางด้านศิลปะให้กับเยาวชนในส่วนภูมิภาค ได้มีโอกาสศึกษาเรียนรู้ศิลปะสาขาวิชาต่าง ๆ ทั้งที่เป็นศิลปะไทยแบบประเพณีและศิลปะร่วมสมัย อันเป็นวิชาชีพเพื่อรองรับความต้องการในการประกอบกิจการต่าง ๆ ทั้งภาครัฐและภาคเอกชน ตลอดจนการอนุรักษ์ สืบสาน สร้างสรรค์ ศิลปวัฒนธรรมให้กับสังคมไทย

สัญลักษณ์ประจำวิทยาลัย

หมายถึง เทพเจ้าแห่งความสำเร็จ